Sử dụng cây chó đẻ hỗ trợ điều trị viêm gan không đúng cách Gây Xơ Gan, Teo Gan, Vô Sinh

Sâm Ngọc Linh
Theo Đông y, cây chó đẻ có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, thông huyết, điều kinh, thanh can, lương huyết, hạ nhiệt…; thường được dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh đau gan, thận, đường tiết niệu, đường ruột, bệnh chứng ở ngoài da. Các nghiên cứu y học hiện đại cũng nhận định tác dụng của loại cây này rất tốt dùng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ,… hiệu quả.
Tuy nhiên hiện nay, việc nhiều người lạm dụng vị thuốc này trong điều trị bệnh gan lại gây ra phản tác dụng. Một số hiểm họa gặp phải do sử dụng cây chó đẻ hỗ trợ điều trị bệnh gan như sau:
 
Nhận Biết đúng cây cho đẻ
Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng cây chó đẻ hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan 
Cây chó đẻ răng cưa có mấy loại?

Cây chó đẻ có 3 loại chính mà bạn cần phân biệt được:

1. Cây chó đẻ thân xanh

Loại này cành ngắn và ít phân nhánh, mặt lá màu xanh nhạt, ngắn và mỏng hơn cây chó đẻ thân nhỏ, còn được gọi là “diệp hạ châu đắng” vì khi nhai có vị đắng. Loại này có dược tính mạnh nhất, khi nói về cây chó đẻ thì mọi người thường muốn nhắc đến loài này.

2. Cây chó đẻ thân đỏ

Loài này khi nhai có vị ngọt nên được gọi là diệp hạ châu ngọt. Thân có màu hanh đỏ, màu đỏ đậm nhất ở thân, lá dày và dài hơn cây chó đẻ thân xanh, dược tính không mạnh nên thường không được trồng đại trà.

3. Cây chó đẻ xanh đậm

Loài này có màu xanh đậm, lá thưa, to và rời rạc, chóp nhọn hơn so với 2 loài trên. Loài này không được dùng làm thuốc.

Làm tăng nguy cơ gây vô sinh

Cây chó đẻ được tin dùng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan nhờ vị đắng, tính hàn có khả năng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Về lý thuyết, nếu cơ thể quá hàn nếu lạm dụng cây chó đẻ sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thụ thai (cơ thể hàn gây khó thụ thai) nên làm tăng nguy cơ bị vô sinh.

Gây xơ gan, teo gan

Nhiều người cho rằng nếu uống nước từ cây chó đẻ sẽ giúp phòng bệnh gan mật và vô tư sử dụng ngay cả khi không mắc bệnh. Chính điều này cũng không tốt và có thể gây ra hậu quả xấu. Thông thường ở những người bị bệnh gan (gan nhiễm độc, quá tải, nóng gan,…), bệnh về mật (tắc mật, viêm mật,…) mới phải dùng cây chó đẻ để hỗ trợ điều trị.

Nếu không mắc bệnh mà uống cây chó đẻ hằng ngày là bắt gan và mật khi không có nhu cầu cũng phải tiết ra chất khiến các cơ quan này phải làm việc nhiều hơn bình thường nên dễ bị tổn thương, mất cân bằng và sinh bệnh.

Không phải cây chó đẻ nào cũng tốt

Cây chó đẻ là một loại cây mọc hoang ở nhiều nơi. Hiện nay do nhu cầu dùng hỗ trợ điều trị bệnh mà cây này được trồng tập trung để lấy nguyên liệu làm thuốc. Do đó, khi lựa chọn mua thuốc, người bệnh cần lưu ý mua tại các cơ sở có uy tín, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng. Có nhiều nguyên liệu lấy từ nguồn hoang dại, cây mọc ở vị trí, thổ nhưỡng khác nhau có ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị bệnh nên người bệnh cần chú ý.

Đọc thêm: Tác dụng hỗ trợ trị bệnh gan của cây diệp hạ châu

Như vậy, việc dùng vị thuốc từ cây chó đẻ hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan rất đơn giản, hiệu quả và an toàn, hơn nữa còn tiết kiệm chi phí hơn so với các loại thuốc khác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối và tránh rùi ro, các bạn cần tham khảo ý kiếm bác sĩ trước khi dùng. Liều lượng sử dụng, liệu trình áp dụng phù hơp với tình trạng bệnh cụ thể là điều rất quan trọng quyết định hiệu quả điều trị và tính an toàn cao. /Nguồn: Vũ Thúy Báo Công Lý

Sâm Ngọc Linh

cúc hoa xoắn | cây nho lông | cây kim ngân tác dụng gì | công dụng cây kim ngân | cây kim ngân | cây nhẫn đông | tác dụng đậu ván trắng | công dụng đậu ván | đậu ván trắng | đậu ván | tác dụng chè vằng | chè vằng